Thăm dò ý kiến

Bạn biết đến Hue Medic bằng cách nào?

Google

Mạng xã hội

Bạn bè giới thiệu

Qua tìm hiểu

Tất cả các ý kiến trên

Bộ đếm

  • Đang truy cập: 77
  • Hôm nay: 22241
  • Tháng hiện tại: 570862
  • Tổng lượt truy cập: 10966586
1

Xét nghiệm

Đăng lúc: Thứ ba - 15/01/2013 12:43 - Người đăng bài viết: truong minh quang
Xét nghiệm

Xét nghiệm

I.Nhân sự:
- 03 Cử nhân đại học về xét nghiệm.
- 06 kỹ thuật viên.
 
II.Trang thiết bị:
 
- 03 Máy phân tích sinh hóa tự động đa năng đời mới của Nhật, được lập trình điện toán xử lý tự động, tốc độ nhanh, độ chính xác cao và tốn ít máu.
- 01 Máy phân tích miễn dịch đa năng. 
04 Kính hiển vi camera OLYMPUS của Nhật, có cổng kết nối với máy vi tính.
05 Máy huyết học tự động 18 thông số  do hãng SYSMEX sản xuất đã đạt chứng chỉ về an toàn và sức khỏe của Quốc tế, tiêu chuẩn ISO 9001 có độ chính xác rất  cao..


  
                Máy phân tích huyết học tự động                                    Máy phân tích huyết học tự động

III. Các dịch vụ kỹ thuật
 
3.1 Máy phân tích sinh hóa tự động đa năng : Các máy phân tích sinh hóa máu của MEDIC chỉ cần sử dụng 1 lượng máu rất ít (2 ml) thì có thể đồng thời phân tích các thành phần sinh hóa trong máu và cho kết quả sớm trong vòng 30 phút với mức độ chính xác cao, giúp bác sĩ chẩn đoán bệnh cũng như giúp quý khách biết được nguy cơ mắc các chứng bệnh thông thường từ đó có biện pháp dự phòng bệnh
- Định lượng đường trong máu; làm nghiệm pháp dung nạp đường lúc đói, định lượng HbA1c. Giúp quý khách biết được Đường trong máu có cao hay không? Nguy cơ mắc bệnh đái đường?
 - Định lượng các thành phần khác nhau của mỡ trong máu. Giúp quý khách biết được Mỡ trong máu có cao hay không? Nguy cơ mắc bệnh tai biến mạch máu não và nhồi máu cơ tim.
- Định lượng các thành phần khác nhau trong máu phản ánh Chức năng Gan, Tình trạng gan - mật
- Định lượng các thành phần khác nhau trong máu phản ánh Chức năng thận, Tình trạng thận- tiết niệu.
- Định lượng các thành phần khác nhau trong máu phản ánh có hay không có Viêm khớp cấp và mãn tính, hội chứng gút.
- Định lượng các chỉ điểm sinh hóa máu của các bệnh lý khác .v… 
 
3.2. Máy phân tích miễn dịch đa năng. 
- Máy phân tích miễn dịch của MEDIC sử dụng phương pháp Elysa định lượng. Máy chỉ cần sử dụng 1 lượng máu rất ít (2 ml) sẽ đồng thời phân tích các thành phần khác nhau trong máu và cho kết quả định lượng trong vòng 30 phút với mức độ chính xác cao, giúp bác sĩ chẩn đoán bệnh cũng như giúp quý khách biết được nguy cơ mắc các chứng bệnh thông thường từ đó có biện pháp dự phòng bệnh. Đặc biệt hệ thống máy phân tích miễn dịch của MEDIC giúp định lượng được các chất chỉ điểm ung thư (dấu ấn ung thư) các nội tiết tố, từ đó giúp bác sĩ phối hợp các dự kiện lâm sàng, cận lâm sàng khác để chẩn đoán bệnh cho người bệnh .
Các chất chỉ điểm ung thư phổ biến:
     - AFP- Alpha-fetoprotein: là protein bình thường chính,thành phần chủ yếu của huyết tương bào thai,do gan,túi noãn hoàng sản xuất,có cấu trúc chuỗi giống với albumin.
     Lượng AFP đạt mức tối đa vào cuối tuần thứ 12 của thai kỳ(khoảng 3mg/ml),sau đó giảm dần đến lượng bình thường của người lớn vào tháng thứ 8-12 sau khi sinh.
     Ở phụ nữ có thai,định lượng AFP trong máu hoặc nước ối là một trong những xét nghiệm sàng lọc các dị tật bẩm sinh:AFP tăng trong khuyết tật hở ống thần kinh,thoát vị rốn và giảm trong hội chứng Down.
      AFP là chất chỉ điểm ung thư của ung thư gan (HCC) và ung thư tế bào mầm. Tuy nhiên AFP cũng tăng ở phụ nữ có thai bình thường và trong một số bệnh gan lành tính  (viêm gan,xơ gan…).
     - HCG- Human chorionic gonadotropine: là một nội tiết tố glycoprotein được sản xuất trong thời kỳ thai nghén do phôi vừa thụ thai và sau đó,do syncytiotrophoblast (một phần của nhau thai). Một số khối u ung thư cũng sản xuất nội tiết tố này,do đó,ở những người không có thai,những lượng lớn HCG có thể cho phép chẩn đoán ung thư.
     HCG có thể được sử dụng như chất chỉ điểm ung thư của một số ung thư như seminoma,choriocarcinoma,u tế bào mầm,thai trứng,u quái ,islet cell tumorvà ung thư tinh hoàn.Kết hợp với AFP,HCG là một chất chỉ điểm ung thư tuyệt vời để theo dõi u tế bào mầm.
     - CEA- Carcinoembryonic antigen: là một protein được thấy trong nhiều loại tế bào nhưng có liên quan đến ung thư và bào thai đang phát triển.CEA là một trong những kháng nguyên ung thư đầu tiên dược phát hiện và sử dung để chẩn đoán ung thư.
     Dù được phát hiện đầu tiên trong ung thư đại tràng, lượng CEA tăng cao không đặc hiệu cho ung thư đại tràng lẫn các bệnh ung thư nói chung. Ngoài ung thư đại tràng, CEA cũng tăng cao trong ung thư tụy, ung thư dạ dày, ung thư phổi và ung thư vú. CEA cũng tăng cao trong mốt số bệnh lành tính như xơ gan,viêm ruột,bệnh phổi mạn tính và viêm tụy. CEA cũng tăng ở 19% người hút thuốc và 3% người chứng khỏe mạnh bình thường.
     Tuy không đủ khả năng sàng lọc ung thư cho quần thể người khỏe mạnh, CEA rất được dùng để theo dõi tái phát vì có thể báo trước tái phát đến nhiều tháng.  
     - PSA- Prostate- specific antigen: là một glycoprotein do tế bào biểu mô của tuyến tiền liệt tiết ra,có chức năng làm cục đông tinh dịch loãng ra, tạo điều kiện để tinh trùng có thể bơi tự do trong tinh dịch. Người ta cũng tin rằng PSA làm loãng dịch nhầy cổ tử cung, giúp tinh trùng dễ xâm nhập.
     Ở người bình thường lượng PSA trong máu rất thấp. Lượng PSA tăng cao gợi ý có ung thư tuyến tiền liệt. Tuy nhiên cũng có trường hợp bệnh nhân bị ung thư tuyến tiền liệt nhưng lượng PSA không tăng (âm tính giả).
     PSA cũng có thể tăng trong viêm tuyến tiền liệt,tăng sản tuyến tiền liệt hoặc khi vừa mới xuất tinh(dương tính giả).
     Hầu hết PSA trong máu đều gắn vào protein, trừ một lượng rất ít gọi là PSA tự do.Ở người bị ung thư tuyến tiền liệt, tỷ lệ PSA tự do/PSA toàn phần (f PSA/t PSA) giảm. Nguy cơ bị ung thư tuyến tiền liệt  tăng nếu tỷ lệ này nhỏ hơn 25%. Tỷ lệ này càng thấp thì nguy cơ bị ung thư tuyến tiền liệt  càng cao.
     - CA 125: là kháng nguyên có mặt trong 80% trường hợp ung thư buồng trứng, CA 125 là chất chỉ điểm ung thư được phát hiện bởi kháng thể đơn dòng OC125 được sản xuất bằng cách gây miễn dịch chuột bằng tế bào ung thư buồng trứng người. CA125 lưu hành trong máu bệnh nhân, do đó được dùng như một chất chỉ điểm ung thư.
     Ca125 là chất chỉ điểm ung thư được sử dụng rộng rãi trong việc phát hiện và theo dõi ung thư hệ sinh sản ở phụ nữ,bao gồm ung thư tử cung,vòi trứng và buồng trứng. CA125 cũng tăng trong ung thư tụy,phổi,vú và đại tràng.Tuy nhiên cần lưu ý là CA125 cũng tăng ở phụ nữ có thai hoặc trong kỳ kinh,cũng như trong một số bệnh không phải là ung thư như u nang buồng trứng,endometriose,viêm màng ngoài tim,viêm gan,xơ gan,viêm phúc mạc và ngay cả ở 1-2% người bình thường.
     Trong trường hợp ung thư đã được chẩn đoán,lượng CA125 được xem là chất biểu thị  
cho biết hiệu quả của điều trị.
     - CA15.3: thường tăng trong ung thư vú,nhưng cũng tăng trong nhiều bệnh không phải là ung thư như xơ gan, bệnh lành tính của vú và buồng trứng.
     - CA19.9: tăng trong 21-42% trường hợp ung thư dạ dày,20-40 trường hợp ung thư đại tràng,71-93% ung thư tụy.
     - CA 72.4: được tìm thấy trong tế bào biểu bì bào thai.Lượng CA72.4 ở người lớn bình thường vào khoảng 2-4 IU/ml.
     - CA72.4 là chất chỉ điểm ung thư có tính đặc hiệu cao. Lượng CA72.4 tăng trong ung  thư dạ dày.Kết hợp với CEA, đây là xét nghiệm có độ nhạy và tính đặc hiệu cao.
     - Ca72.4 cũng tăng trong ung thư buồng trứng. Nhưng đôi khi,trong những trường hợp viêm lành tính,lượng CA72.4 cũng tăng đến 7 IU/ml. 
 
3.3.Máy đo nước tiểu URILUX: 
  •  Hãng sản xuất: Roche
  • Urilux là máy quang thế phản quang dùng để đọc và đo các que thử Combur, 10 test M, Nephur 7 test và Combur 5 test.
  • Quá trình đo được thực hiện trong điều kiện chuẩn, kết quả cho ra 10 thông số chính xác của nước tiểu: SG, PH, Leu, Nit, Pro, Glu, Ket, UBG, Bil, Ery.
  • Các kết quả được đưa vào bộ nhớ và có thể in ra hoặc chuyển qua giao diện (RS232).
  • Máy đo nước tiểu Urilux cho ra kết quả chính xác, nhanh chóng, chu trình đo bình thường là 70s cho một mẫu. Trong trường hợp nước tiểu bị kiềm mạnh thì máy Urilux sẽ tự động chỉnh lại kết quả của vùng đậm độ.
3.4. Máy huyết học tự động 18 thông số 
Lượng máu sử dụng cho xét nghiệm ít 10-25 1/test, vì vậy có thể sử dụng máu mao mạch cho việc phân tích kết quả. Máu đo được 18 thông số: WBC - RBC - HGB - HCT - MCV - MCH - MCHC, Lym# Lym%, Mono# Mono%, Gra# Gra%; EO - Ptl - RDW - PCT - MPV. Độ chính xác  cao RBC+ 2%; HGB+ 3%, WBC+ 5%, PLT+ 2%. Phần mềm cài đặt với thông số sinh học của người Việt Nam theo tiêu chuẩn của Viện Huyết học truyền máu TW


Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết