Tâm sự một bệnh nhân suy thận

Đăng lúc: Chủ nhật - 06/01/2013 05:51 - Người đăng bài viết: truong minh quang
Tâm sự một bệnh nhân suy thận

Tâm sự một bệnh nhân suy thận

Tôi đã tưởng quãng đời còn lại của mình không còn bao nhiêu nữa” Mang trong mình nhiều thứ bệnh mạn tính nhưng bác Hoàng Mỹ L. (Sinh năm 1953, ở Lâm Đồng) vẫn lạc quan yêu đời. Tuy nhiên, cách đây nửa năm khi biết tin mắc suy thận mạn, bác hoàn toàn suy sụp.
Bác Linh kể: “Hơn 10 năm trước tôi bị bệnh gút, cách đây 3 năm thì mắc tiểu đường, và hơn 1 năm trước bị một cơn nhồi máu cơ tim. Khoảng cuối năm 2011, tôi thấy sức khỏe suy sụp một cách nghiêm trọng: cơ thể mệt mỏi, lúc nào cũng muốn nằm ngủ nhưng lại không ngủ được, không ăn uống được. Đêm tôi đi tiểu nhiều lần, nước tiểu màu vàng đục, bàn chân bị phù nhẹ. Sáng dậy choáng như muốn ngã. Hồi đó tôi sút cân rất nhanh, chỉ còn nặng 36kg” .
Bác Linh đã khỏe mạnh, các triệu chứng của suy thận gần như không còn.
Cứ nghĩ mình bị ảnh hưởng bởi cơn nhồi máu cơ tim lần trước nên tháng 2/2012, bác vào TP Hồ Chí Minh khám. Nhưng sau khi làm mọi chiếu chụp, xét nghiệm tim mạch, bác sĩ kết luận tim bình thường: “Tôi than mệt, bác sĩ tiếp tục làm xét nghiệm rồi chẩn đoán tôi bị suy thận độ 2 với nồng độ creatinin là 2,59 mg/dl, kali: 5,4 mmol/l. Bác sĩ yêu cầu nhập viện, nhưng do không chuẩn bị trước nên tôi xin về và uống thuốc hạ kali theo đơn. Ngồi xe đò về TPHCM khám bệnh còn ngồi không nổi”.
Uống thuốc mấy hôm mà bệnh không thuyên giảm nên bác L. ra bệnh viện tỉnh khám lại, nồng độ kali có hạ nhưng các chỉ số khác vẫn cao. Bác sĩ yêu cầu nhập viện và nói khả năng sắp phải chạy thận: “Lúc này tinh thần tôi hoàn toàn suy sụp. Tôi buồn bã với suy nghĩ sống mà chẳng làm được gì nữa, từ giờ đến cuối đời cứ tuần 3 lần chạy thận” – bác L. tâm sự.
Về nhà, bác lên mạng tìm kiếm thông tin về bệnh của mình: “Đọc được bài viết về một bệnh nhân bị suy thận, uống Ích Thận Vương đỡ hẳn nên tôi mua sản phẩm này về uống với hy vọng cầu may. Thật không ngờ, uống Ích Thận Vương được một thời gian, bệnh bắt đầu cải thiện. Tôi thấy thèm ăn nên bảo bà xã mua cho bát phở - đó là điều ngạc nhiên mà lâu nay không có. Khi ngủ dậy, tôi không còn choáng váng, số lần đi tiểu đêm cũng giảm, nước tiểu trong, người khỏe hơn. Uống Ích Thận Vương được một tháng rưỡi, tôi đi viện khám, thật bất ngờ vì chỉ số creatinin giảm còn 1,9mg/dl, ngay cả bác sỹ cũng ngạc nhiên khi đọc kết quả này. Tôi thấy khỏe hơn nhiều, có thể đi xe máy từ Lâm Đồng xuống Vũng Tàu rồi về. Tháng 8 vừa qua tôi đi xét nghiệm, nồng độ creatinin chỉ quanh mức 1,8-1,9 mg/dl. Cân nặng của tôi tăng lên đến gần 50kg, các triệu chứng của suy thận gần giảm nhiều. Hai tháng đầu tôi dùng Ích Thận Vương 6 viên/ngày chia làm 2 lần, sau đó, tôi chuyển sang dùng duy trì 4 viên/ ngày cho đến nay” .
Bác L. cũng cho biết, bên cạnh Ích Thận Vương, bác vẫn uống đều các thuốc điều trị bệnh tiểu đường và bệnh gút. Từ kinh nghiệm điều trị của mình, bác đã giới thiệu Ích Thận Vương cho nhiều người khác, trong đó một người bạn của bác phải chạy thận 2 lần/ tuần nhưng sau khi uống Ích Thận Vương vừa gọi điện lại khoe: “có khi chỉ phải chạy 1 lần/ tuần nữa thôi”- bác L. vui vẻ kể lại.
Nguyễn Vũ
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 6 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết