Thăm dò ý kiến

Bạn biết đến Hue Medic bằng cách nào?

Google

Mạng xã hội

Bạn bè giới thiệu

Qua tìm hiểu

Tất cả các ý kiến trên

Bộ đếm

  • Đang truy cập: 24
  • Khách viếng thăm: 23
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 769
  • Tháng hiện tại: 15413
  • Tổng lượt truy cập: 876760
1

Lần đầu tiên cấy ghép thành công đốt sống cổ in 3D

Đăng lúc: Chủ nhật - 28/02/2016 21:44 - Người đăng bài viết: Quản trị website
Ca phẫu thuật ghép đốt sống cổ in 3D đầu tiên trên thế giới đã được thực hiện thành công bởi các bác sĩ Úc cho một bệnh nhân mắc ung thư sụn ác tính.
Công tác phẫu thuật đã được các bác sĩ tại Bệnh viện Prince of Wales, Úc dẫn đầu bởi bác sĩ ngoại thần kinh Ralph Mobbs lên kế hoạch từ cuối năm 2015 vừa rồi. Bệnh nhân là một người đàn ông đã ngoài 60, được chẩn đoán là mắc ung thư sụn ác tính dẫn tới liệt cả tứ chi. Đặc biệt hơn, vị trí của khối u lại nằm và chèn ép 2 đốt sống cổ, vị trí cực kỳ khó tiếp cận. 
dot_song_in_3D_Tinhte_2.
Vị trí khối u chèn ép lên 2 đốt sống cổ của bệnh nhân

Các biện pháp điều trị bằng phẫu thuật đều được cho là có tỷ lệ rủi ro rất cao bởi vị trí khó của khối u. Mặt khác, nếu các bác sĩ muốn tái tạo lại đốt sống mới thì theo cách làm trước đây thường là lấy xương từ phần khác của cơ thể, nhưng lại rất khó để đảm bảo phù hợp và do đó, họ tìm tới công nghệ in 3D để tạo ra các đốt sống nhân tạo một cách chính xác với đặc điểm của bệnh nhân. 

Bác sĩ Mobbs giải thích rằng "Tôi nhìn nhận đây là một cơ hội lớn. Với công nghệ in 3D, bệnh nhân có thể nhận được bộ phận cơ thể đã được tùy chỉnh cá nhân hóa cao để nâng cao mức độ thành công của phẫu thuật hơn bất kỳ phương pháp nào trước đây." Để tạo ra đốt sống cho bệnh nhân, bác sĩ Mobbs đã tìm tới hãng thiết bị y tế Anatomics, để chế tạo implant bằng tintan, sau đó hãng này in ra nhiều mô hình giống hệt với bệnh nhân để các bác sĩ có thể thử phẫu thuật trước khi làm thật. 
dot_song_in_3D_Tinhte_1.
Đốt sống cổ in 3D

Mặc dù trước đây đã có nhiều ca phẫu thuật ghép bộ phận nhân tạo in 3D nhưng các bác sĩ cho rằng đây là lần đầu tiên công nghệ này được áp dụng cho đốt sống cổ. Mobbs chia sẻ: "Bởi đã được tiến hành phẫu thuật thử trên mô hình nên bạn sẽ biết được rằng đốt sống mới sẽ vừa vặn một cách hoàn hảo khi ghép vào cơ thể bệnh nhân. Đó đơn thuần là một sự vui sướng." 

Sau ca phẫu thuật kéo dài 15 giờ, bệnh nhân đã dần hồi phục nhưng có thể sẽ có một số tác dụng phụ không mong muốn bởi ca phẫu thuật được tiến hành qua đường miệng. Cụ thể thì có thể khả năng nuốt của bệnh nhân sẽ hơi khó khăn sau phẫu thuật nhưng nó sẽ dần hồi phục. Các bác sĩ đều đồng ý rằng công nghệ in 3D chính là "chén thánh" của ngành ngoại khoa trong tương lai gần nhưng đối với ca phẫu thuật lần này, bác sĩ Mobbs cho rằng việc sử dụng implant bằng titan vẫn phải tiếp tục được hoàn thiện, tiến tới dùng nguyên liệu in từ chính cơ thể bệnh nhân để tạo ra nội quan. 
                                                                                                                                                                         
                                                                                                                                                                                             Tham khảo ABCEngadget

 

Nguồn tin: Theo Tinhte.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết