Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai: Nỗ lực trở thành bệnh viện vệ tinh

Đăng lúc: Chủ nhật - 06/01/2013 09:32 - Người đăng bài viết: truong minh quang
Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai: Nỗ lực trở thành bệnh viện vệ tinh

Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai: Nỗ lực trở thành bệnh viện vệ tinh

Những năm qua, được sự hỗ trợ tích cực của các bệnh viện tuyến trên, Bệnh viên Nhi đồng Đồng Nai đã làm chủ nhiều kỹ thuật chuyên sâu hiện đại, mang lại sự sống cho nhiều bệnh nhi trong và ngoài tỉnh. Bệnh viện đang từng bước trở thành bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện Nhi đồng 1 TP. Hồ Chí Minh.
Từng bước triển khai
Sau hơn 1 năm thực hiện Đề án 1816, Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai đã xây dựng kế hoạch phát triển từng bước trở thành bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện Nhi đồng 1 TP. Hồ Chí Minh tại khu vực miền Đông Nam bộ với lộ trình 5 năm (2010-2015). Theo đó, Bệnh viện Nhi đồng 1 đã đồng ý hỗ trợ cho Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai phát triển các chuyên khoa: Hồi sức tích cực – chống độc, sơ sinh, hồi sức sơ sinh, tim mạch, ngoại nhi, huyết học, răng hàm mặt và một số lĩnh vực chuyên sâu khác. Bên cạnh đó, bệnh viện còn được Bệnh viện Nhi đồng 2 hỗ trợ về kỹ thuật lọc máu, tập huấn và đào tạo cho các bác sĩ về điều trị chuyên sâu bệnh tay chân miệng và sốt xuất huyết.
ThS. BS. CKII Nguyễn Lê Đa Hà, Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai cho biết, để từng bước trở thành bệnh viện vệ tinh, bệnh viện đã chuẩn bị tương đối đầy đủ cả về cơ sở vật chất, trang thiết bị cũng như nguồn lực, sẵn sàng tiếp nhận chuyển giao và làm chủ nhiều kỹ thuật nhi khoa chuyên sâu hiện đại từ các chuyên gia tuyến trên. Với đội ngũ bác sĩ có trình độ cao gồm 1 tiến sĩ, 6 thạc sĩ, 39 BS.CK I, II… bệnh viện tiếp tục đẩy mạnh công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ bác sĩ, hiện bệnh viện đang cử đi đào tạo 2 tiến sĩ; 2 thạc sĩ học về ngoại, 1 thạc sĩ học về nội, 5 BS siêu âm tim… Ngoài ra, bệnh viện còn cử các bác sĩ tham gia học tập, tập huấn một số kỹ thuật mới như: mổ tim bẩm sinh, sứt môi, hở hàm ếch; đặt máy tạo nhịp để xử lý bệnh nhi trong trường hợp nhịp tim bất thường sẽ đặt máy tạo nhịp cấp cứu, không phải chuyển viện như trước; sử dụng máy monitor điều trị bệnh tay chân miệng nâng cao; kỹ thuật về chẩn đoán hình ảnh, nội soi…. Riêng chương trình sứt môi, hở hàm ếch đã được triển khai phẫu thuật tại bệnh viện từ năm 2009.
Song song đó, bệnh viện đầu tư nhiều máy móc hiện đại như: máy CT Scanner 6 lát cắt, máy tiêu hóa nội soi, bộ nội soi khí quản, máy truyền dịch, máy lọc máu liên tục, 24 máy monitor theo dõi bệnh nhân, NCPAP, X-Quang di động, máy giúp thở cho những ca bệnh TCM nặng, đặc biệt là máy siêu âm màu 3 chiều có thể giúp chẩn đoán, theo dõi và quản lý tốt bệnh nhân tim bẩm sinh, đánh giá chức năng tim trước và sau khi phẫu thuật...
Tính đến nay, bệnh viện đã tiếp nhận trên 30 kỹ thuật chuyên sâu của Bệnh viện Nhi đồng 1 chuyển giao, bao gồm: phẫu thuật teo thực quản, phẫu thuật tái tạo khe hở môi, hở hàm ếch, kỹ thuật siêu âm các ca bệnh tim khó, điều trị xuất huyết giảm tiểu cầu, suy giảm miễn dịch bẩm sinh… Ngoài ra, đội ngũ bác sĩ luân phiên của Bệnh viện Nhi đồng 1 đã đào tạo, tập huấn 29 lớp cho 271 cán bộ y tế và tham gia cùng bác sĩ bệnh viện phẫu thuật 29/180 ca được khám và điều trị tại bệnh viện.
Tự tin phẫu thuật thành thạo nhiều ca bệnh khó
Với kiến thức, kinh nghiệm học hỏi từ những chuyên gia đầu ngành tuyến trên, đến nay, các bác sĩ của bệnh viện đã tự tin phẫu thuật thành thạo nhiều ca bệnh khó mà trước đây phải chuyển viện. Đơn cử là một ca phẫu thuật phức tạp trên bệnh nhi nhỏ tháng tuổi, bệnh nhân là bé Hoàng Đạt, 1 ngày tuổi, nặng 3,3 kg (ngụ tại huyện Long Thành). Bé được đưa vào viện cuối năm 2011 với chẩn đoán: bất sản hậu môn trực tràng, dò đại tràng bàng quang, tinh hoàn ẩn hai bên. Các bác sĩ đã tiến hành 4 lần phẫu thuật: làm hậu môn tạm ở đại tràng, tạo hình hậu môn trực tràng, xử lý đường dò tiêu hóa, tiết niệu… Sau hơn 5 tháng điều trị, bé Đạt phát triển bình thường, cân nặng 8,5kg, ăn và đi cầu qua hậu môn tốt đẹp, an toàn.
ThS. BS. CKII Nguyễn Lê Đa Hà cho biết thêm, bệnh viện đã phẫu thành công nhiều ca dị tật bẩm sinh đường tiêu hóa với sự trợ giúp hội chẩn qua điện thoại của các chuyên gia Bệnh viện Nhi đồng 1. Trong trường hợp bệnh nhi có nhiều dị tật kèm theo thì Bệnh viện Nhi đồng 1 sẽ cử chuyên gia về hỗ trợ bác sĩ bệnh viện phẫu thuật tại chỗ, vừa hướng dẫn về lý thuyết vừa cầm tay chỉ việc. Với cách dạy và thực hành trực tiếp này đã giúp các bác sĩ học hỏi nhanh, tích lũy được nhiều kinh nghiệm và có thể tự tin phẫu thuật cho những ca bệnh tương tự. Giờ đây, bệnh viện cũng đã điều trị thành công loại bệnh thoát vị hoành, các ca bệnh nặng về tay chân miệng, sốt xuất huyết thay vì phải chuyển viện như trước đây. Những kỹ thuật: dị tật đường tiêu hóa sơ sinh, tắc ruột, teo ruột, teo thực quản, dị tật tim đơn giản, dị tật phình đại tràng bẩm sinh, bất sản hậu môn trực tràng… đã trở thành thường quy của bệnh viện. Đối với những ca tim bẩm sinh, bệnh viện tiếp nhận điều trị giai đoạn tiền phẫu, sau đó chuyển Bệnh viện Nhi đồng 1 phẫu thuật rồi nhận lại quản lý chăm sóc bệnh nhân điều trị hậu phẫu…
Tính từ đầu năm đến nay, các chuyên gia Bệnh viện Nhi đồng 1 đã hỗ trợ bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai thực hiện mổ 5 ca bệnh khó, trong đó có 3 ca tim mạch và 2 ca dị tật đường niệu. Điển hình là trường hợp của bé Nguyễn Tú Trinh, sinh ngày 9/3/2012, ngụ tại Xã Phước Hiền (huyện Nhơn Trạch), nhập viện ngày 19/4/2012 trong tình trạng sốt li bì gần 39 độ, thở mệt. Sau các xét nghiệm, chụp X quang, siêu âm tim…, bé được chẩn đoán bị nhiễm trùng huyết, tổn thương đa cơ quan, viêm phổi nặng/còn ống động mạch. Sau gần 2 tháng điều trị tại khoa hồi sức cấp cứu, bé hết sốt, thở co lõm ngực nhẹ, ngày 29/5/2012, bé được các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 1 và Bệnh viện Nhi Đồng Nai phẫu thuật thành công. Sau ca mổ, bé hết sốt, huyết áp và mạch ổn định, bú tốt. Bé được xuất viện ngày 7/6/2012 trong sự vui mừng của các bác sĩ và gia đình, hiện bé vẫn được các bác sĩ theo dõi diễn tiến trong những lần hẹn tái khám về sau.
Với việc tiếp nhận và làm chủ nhiều kỹ thuật chuyên sâu, hiện đại, số bệnh nhân chuyển viện đã giảm hơn 60% so với những năm trước. Trình độ chuyên môn của đội ngũ bác sĩ được nâng lên rõ rệt, đưa công tác khám, chữa bệnh của bệnh viện lên tầm cao mới, đáp ứng được yêu cầu ngày càng cao của nhân dân.
Hoàng Bích Ngọc
Trung tâm Truyền thông – GDSK Đồng Nai
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 13 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết